Kiểm toán năng lượng

1. Kiểm toán năng lượng là gì ?

Xem chi tiết
image01

Giới thiệu chung về ISO 9000

1. Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (

Xem chi tiết
image01

Tổng quan về ISO 50001

1. Giới thiệu chung

Xem chi tiết
image01

Cung cấp giải pháp và sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Công ty IMC với đội ngũ các chuyên gia có trình độ đại ...

Xem chi tiết
image01

IMC Việt Nam

Trụ sở chính

130/25 Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Tel: 024 3 5188917

       024 3 8328703

Đà Nẵng

239/4 Nguyễn Tất Thành

Đà Nẵng, Việt Nam

Tel: 84 0511. 3738 279

Fax: 84 0511. 3738 711

 

Vai trò của công tác quản lý năng lượng trong các doanh nghiệp SX Công Ngiệp.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội, hiện nay, mô hình quản lý năng lượng trong các DN SXCN trọng điểm ở nước ta vẫn chưa được hình thành một cách rõ rệt. 

Hiện nay, tại các nước như Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản… công tác quản lý năng lượng trong các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trọng điểm đã và đang được đặc biệt lưu tâm. Bởi chỉ có ghi chép cụ thể tình hình sử dụng, tiêu hao năng lượng chúng ta mới có thể có những số liệu để đối chiếu, so sánh giữa các thời điểm khác nhau và có thể tính được chi phí năng lượng cho từng sản phẩm, hàng hóa… Vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên, quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần làm chính là lắp đặt các thiết bị đo đếm việc sử dụng điện, sử dụng nhiệt tại cơ sở. Trên cơ sở đó, cán bộ kiểm toán năng lượng có thể tư vấn, đề xuất những giải pháp TKNL như thế nào, có đầu tư hay không có đầu tư, nếu đầu tư như thế thì khả năng hoàn vốn là bao lâu… Vai trò của kiểm toán năng lượng chỉ thực sự có ý nghĩa khi hệ thống đo kiểm của nhà máy tương đối đầy đủ. PGS. TS Phạm Hoàng Lương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa cho biết: "Chúng tôi quan niệm rằng, đối với việc đầu tư cho các trang thiết bị để khẳng định tiềm năng TKNL của mỗi doanh nghiệp, có lẽ chúng ta cũng chỉ cần đầu tư những trang thiết bị tối thiểu cho các nhà máy, tôi có thể khẳng định là thời gian hoàn vốn cho các thiết bị đo kiểm sẽ không quá 2-3 năm. Một điều nữa là chúng ta phải nâng cao năng lực của các cán bộ quản lý, các cán bộ vận hành thiết bị để họ nắm bắt và vận hành theo đúng yêu cầu… Trang bị thiết bị tiên tiến cũng chưa thể hiện được hiệu quả sử dụng năng lượng nếu các cán bộ quản lý thiết bị, cán bộ sử dụng thiết bị không am hiểu, không nắm bắt được những đặc thù của từng thiết bi đó.
 
Theo giám đốc Trung tâm Kiểm định công nghiệp II, đối với khối doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, việc tiết kiệm năng lượng phụ thuộc rất nhiều vào sự am hiểu của cán bộ kỹ thuật của chính doanh nghiệp đó. Là người có kinh nghiệm trong công tác tư vấn doanh nghiệp thực hiện giải pháp tiết kiệm năng lượng, ông Lượng cho biết trong sản xuất công nghiệp thì việc TKNL tùy thuộc rất nhiều vào ý thức và năng lực của các cán bộ kỹ thuật của DN vì họ hiểu rõ tình hình thiết bị cũng như trạng thái vận hành. Cũng theo ông Lượng thì bên cạnh công tác tuyên truyền, người đứng đầu DN cũng cần phải quan tâm đến công tác đào tạo cho cán bộ, công nhân viên doanh nghiệp mình…
 
Như vậy có thể thấy, nếu biết cách quản lý tốt trong khâu sử dụng năng lượng sẽ đem lại nguồn lợi lớn cho DN. Vấn đề là ý thức, quan điểm của các doanh nghiệp. Nếu DN biết cách quản lý, biết đào tạo những người quản lý có trình độ căn bản trong sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng sẽ cho kết quả rõ rệt. Vì thế, công tác quản lý các hệ thống thiết bị sử dụng điện năng, nhiệt năng trong các DN SXCN phải được tiến hành song song với việc đầu tư công nghệ hiện đại, đầu tư các thiết bị kiểm đếm năng lượng.
 
Chỉ khi nào từng DN SXCN trọng điểm ý thức và làm được điều này, mô hình quản lý năng lượng tại nước ta mới được hình thành và được triển khai hiệu quả. Và có như vậy, hiệu quả trong TKNL mới đạt được cả 2 mục tiêu cơ bản, là giảm thiểu được những tổn thất về năng lượng, đặc biệt là giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp đồng thời hạn chế được những ảnh hưởng xấu từ việc sử dụng năng lượng tới môi trường.

 
Các thông tin khác